KẾ HOẠCH NGÀY 8/3 GV: Nguyễn THị Linh

Tháng Ba 19, 2021 7:29 sáng

          Kính thưa quý vị đại biểu

kính thưa quý thầy cô giáo là đoàn viên công đoàn.

  1. Tuyên bố lý do giới thiệu đại biểu

Kính thưa các quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo!

Ngày mùng 8 tháng 3 hàng năm là ngày phụ nữ toàn thế giới kỷ niệm, khẳng định vị thế của phụ nữ – kết quả của cuộc đấu tranh gian khổ của bao tầng lớp phụ nữ đòi quyền bình đẳng, đây cũng là dịp kỷ niệm khởi nghĩa Hai Bà Trưng của phụ nữ Việt Nam. Nhân dịp này, chúng ta hãy tôn vinh công lao to lớn của phụ nữ Việt Nam bằng tấm lòng biết ơn vô hạn, tình cảm trân trọng đối với những người mẹ, người chị và tất cả những người phụ nữ thân thương xung quanh ta.

Ở bất kỳ lĩnh vực nào, vị trí nào, nữ CBGV trường Quảng Thọ  đều phát huy được truyền thống tốt đẹp của người Phụ nữ Việt Nam, xứng đáng là những người phụ nữ năng động, giỏi việc nước đảm việc nhà trong thời kỳ hội nhập. Hoà cùng với khí thế thi đua sôi nổi của chị em phụ nữ trong cả nước căn cứ vào kế hoạch của.Công Đoàn.. và được sự nhất trí của BGH Trường.. tổ chức buổi tọa đàm nhân dịp kỉ niệm lần thứ 111 ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/1910 – 8/3/2021. Đó là lí do của buổi lễ ngày hôm nay.

  1. Về tham dự buổi tọa đàm có: (Giới thiệu các đại biểu).

– ĐC Trương Đình Lễ Bí thư chi bộ Hiệu trưởng nhà trường về dự

– ĐC Vỏ Văn Linh phó hiệu trưởng cùng tham dự

– BCH Hội phụ huynh học cũng có mặt trong buổi toạ đàm

– Cùng toàn các anh chị em là đoàn viên công đoàn tham gia đầy đủ

III. trình bày lịch sử ra đời ngày 8/3

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Lịch sử ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX.

Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Họ luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới, chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.

Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.

Ở một số nước trên thế giới, ngày 8/3 được coi là ngày lễ chính trong năm và tổ chức rất lớn. Trong những xã hội này, đàn ông tặng hoa và quà cho những người phụ nữ trong đời của họ như mẹ, vợ, bạn gái…

Tại một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, ở các vấn đề thực tiễn như mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo, và thăng tiến trong nghề nghiệp, hay là điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ…

Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt. Nhân kỷ niệm 1981 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và đặc biệt là 2007 năm ngày sinh của Hai Bà tôi xin mượn một đoạn thơ trong Đại Nam quốc sử diễn ca để  kể về nói về cuộc khởi nghĩa năm nào:

“Bà Trưng quê ở Châu Phong

Giận người tham bạo thù chồng chẳng quên

Chị em nặng một lời nguyền

Phất cờ nương tử thay quyền tướng quân

Ngàn tây nổi áng phong trần

Ầm ầm binh mã xuống gần Long Biên

Hồng quần nhẹ bước chinh yên

Đuổi ngay Tô Định, dẹp yên biên thành…”

Tiếp bước truyền thống của những trang sử vàng , phụ nữ Việt Nam đã có biết bao tấm gương sáng ngời với những phẩm chất cao quý về lòng trung thành với Tổ quốc, về tinh thần hy sinh dũng cảm, họ đã khẳng định rằng: phụ nữ Việt Nam mềm nhưng không yếu. Họ đã sát cánh với phái mạnh để đem lại những ngày huy hoàng của lịch sử dân tộc trong đó có những tấm gương đã hóa thành những tượng đài bất tử trong tâm hồn mỗi người dân Việt. Đó là Mẹ Suốt, là các chị Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Thị Định và biết bao nữ anh hùng, liệt sỹ đã để lại tuổi thanh xuân trong mưa bom bão đạn, để tâm hồn thơm thảo hóa thành nắng gió hòa bình của ngày hôm nay. Tên tuổi của các chị mãi mãi được khắc ghi trong lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của dân tộc và luôn gắn liền với lịch sử  của phong trào phụ nữ Việt Nam.

Kính thưa: Các quí vị đại biểu!

Kính thưa: Các thầy giáo, cô giáo.!

Trong không khí trang trọng của buổi lễ hôm nay, cho phép tôi được giành một góc cảm xúc để nói về những đóng góp của các thế hệ nữ giáo viên, công nhân viên   trường THCS Quảng Thọ, những người đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để góp phần xây dựng trường chúng ta trong suốt chặng đường dài đáng tự hào vừa qua. Các cô xứng đáng là phụ nữ Việt Nam “Năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”. Trong từng lĩnh vực, các cô đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình. Nhân ngày 8/3, chúng ta hãy cùng chia sẻ và chúc mừng tất cả các cô giáo, nữ cán bộ nhân viên trong trường, mỗi người là một mảnh ghép duyên dáng xây đắp cho mái trường thân yêu của chúng ta.

Trong phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” có nhiều tấm gương tiêu biểu như các cô giáo dạy giỏi cấp trường, Thị, bồi dưỡng học sinh giỏi góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy của nhà trường ,,,Trong năm học này các cô tiếp tục đạt nhiều thành tích tham gia đạt giáo viên dạy giỏi cấp thị, tỉnh…. Nhiều cô được khen tặng danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”. Các cô không những làm tốt công việc ở trường mà còn là người vợ, mẹ tháo vát, đảm đang, mẫu mực, …có cô có con đạt được thành tích cao trong học tập và thành đạt. Còn nhiều, nhiều những gương mặt nữ tiêu biểu trong trường ta nữa mà bài diễn văn nhỏ của tôi không thể kể hết công lao và sự phấn đấu bền bỉ của các cô. Chỉ có thể dùng hai chữ “Tri ân” để ghi nhận hết thảy.

Kính thưa các thầy cô giáo ! Ngày 8 tháng 3 không chỉ là ngày vui của phụ nữ nói riêng mà còn là cơ hội của phái mày râu vốn khô khan, ít thể hiện có dịp để bày tỏ tình cảm yêu thương với người bà, người mẹ, người vợ và người bạn gái của mình. Với riêng tôi, thay mặt cho tất cả: xin gửi tặng tình yêu và sự ngưỡng mộ tới những người mẹ, người chị đã góp phần không nhỏ trong cuộc đấu tranh và xây dựng đất nước. Cảm ơn những người phụ nữ đã làm cho một nửa còn lại của cuộc sống đẹp hơn, tươi mới hơn và hạnh phúc hơn.

Xin chúc chị em những điều tốt đẹp nhất, chúc các cô, các chị, ngày càng đẹp hơn, trẻ trung hơn, đóng góp nhiều thành tích hơn. Tôi cũng không quên chúc các thầy giáo, mạnh khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ, việc học tập của mình để luôn xứng đáng là điểm tựa cho những bông hoa dịu dàng khoe sắc và để ngày 8-3 thực sự là ngày hội không chỉ giành riêng cho phụ nữ mà còn lan tỏa làm ấm nồng những trái tim của phái mày râu.

Tôi xin kết thúc bài viêt tại đây.